4 phương pháp thai giáo chỉ phù hợp cho bố

Bắt đầu từ thai tuần thứ 18 của thai kỳ, bé đã bắt đầu có những phản ứng rõ ràng với âm thanh và ánh sáng. Từ tuần thứ 30 trở đi, thai nhi sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn và phát triển chỉ số IQ cao hơn. Chính vì vậy việc giáo dục trước khi sinh là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Mang thai là việc của phụ nữ, nhưng chuyện thai giáo không là của riêng mẹ mà sự tham gia của các ông bố cũng rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển toàn diện về thể chất, trí não của bé.

Dẹp bỏ suy nghĩ mẹ gần gũi với con là tốt, các nhà khoa học khẳng định rằng bố thực hiện thai giáo sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt là 4 việc làm sau đây.

Nói chuyện với con

Vào sáng sớm hoặc mỗi buổi tối trước khi cả nhà yên giấc ngủ, bố nên dành khoảng 15-20 phút để trò chuyện cùng con yêu. Đơn giản bố chỉ cần tâm sự cho con nghe hôm nay bố đi làm có gì vui, niềm háo hức để được về nhà gặp con sau mỗi ngày tan ca. Bố cũng có thể lựa chọn đọc truyện cổ tích hay làm thơ vần cho con nghe. Điều này vừa khiến mẹ vui lại còn giúp trí não bé phát triển tốt hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu nghe được giọng nói của bố thường xuyên có thể kích thích sự phát triển thính giác, luyện phản ứng nhanh cho em bé.

Vuốt ve bụng bầu

Trước khi mẹ ngủ là thời gian bé chuyển động nhiều hơn. Cách giao tiếp thích hợp dành cho bố lúc này là vuốt ve âu yếm bụng bầu. Mẹ có thể nằm thư giãn để bố dùng ngón tay vuốt bụng mẹ từ trên xuống dưới, từ trái qua phải khoảng 5-10 phút.

Bố nên nhớ tránh hành động xoa, vuốt mạnh tay và thường xuyên trên thành bụng, đặc biệt là khu vực đáy tử cung vì như vậy có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

Chọn nhạc cho con

Âm nhạc trong thai giáo có nhiệm vụ kích thích sự phát triển trí não của bé và tạo tâm trạng phấn chấn cho mẹ bầu, đồng thời nâng cao sự gắn kết, thân mật giữa bé con trong bụng với bố mẹ. Bố nên lựa chọn các loại nhạc có âm hưởng nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải, không có những tiếng động quá lớn, nhanh và mạnh để tránh làm bé khó chịu khi chuẩn bị đi ngủ.

Lập chế độ sinh hoạt khoa học cho mẹ

Phụ nữ mang thai thường xuyên ốm nghén, kén ăn hoặc chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của bé. Bố hãy cùng mẹ lập ra kế hoạch sinh hoạt thật khoa học để giúp vợ khỏe, con khôn.

Nghe có vẻ “hơi vô lý” nhưng đúng là có một số phương pháp thai giáo bố làm sẽ tốt hơn mẹ – “người trực tiếp mang thai”. Bé sẽ cảm thấy rất thích thú với những quan tâm của bố đối với hai mẹ con.

Nguồn : Bệnh Viện Hồng Ngọc

Add your comment